Cây vú sữa trong thiết kế cảnh quan sân vườn
Cây vú sữa
Tên khoa học: Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, thuộc họ hồng xiêm.
Tên thường gọi: Cây vú sữa, Cây sữa mẹ
Nguồn gốc: Cây vú sữa có nguồn gốc ở đảo Antilles và châu Mỹ nhi.
Cây vú sữa
Đặc điểm hình thái cây vú sữa
Cây vú sữa là cây thân gỗ, có rễ cọc mọc nông, phát triển nhanh. Thân cây dẻo, có tán rộng, có các cành lá vươn cao chứa quả, cây có thể cao lên tới 10-15m.
Khi cây đang ở giai đoạn phát triển thì lá của cây vú sữa có màu xanh. Lá trên các cành mọc so le nhau, có hình ovan đơn, có mép liền và có chiều dải từ 5-10cm. Mặt dưới lá có màu vàng khi nhìn từ xa.
Hoa vú sữa nhỏ li ti mọc thành chùm có màu trắng ánh tím và hình dạng tương tự sao 5 cánh. Khi nở có mùi thơm nhẹ và thu hút khá nhiều côn trùng. Cây vú sữa là cây lưỡng tính nên cây khi ra hoa có thể tự thụ phấn đậu quả.
Quả vú sữa tròn to bằng trái táo, bên ngoài chứ nhiều nhựa, màu xanh và khi chín có vị ngọt, vỏ chuyển sang màu nâu tím hoặc xanh trắng tủy từng loại. Phần thịt quả bên trong mềm, có nước trắng như sữa. Khi cắt ngang có hình ngôi sao bên trong lõi do cấu trúc của hạt.
Đặc điểm sinh thái cây vú sữa
Vú sữa là loại cây ăn quả, có tốc độ sinh trưởng phát triển nhanh. Cây thích hợp trồng với điều kiện nhiệt độ 22-34oC, cây ra hoa tốt nhất khi phân biệt hai mùa mưa nắng rõ rệt, cây không chịu được gió to khi cây có bộ rễ nông và thân cây to, tán lá dày.Cây vú sữa được trồng bằng cách chiết nhánh hoặc tháp cây. Khi được chăm bón cẩn thận thì khoảng sau 3 năm sau có thể thu hoạch được. Cây vú sữa khi đậu trái đến khi thu hoạch mất khoảng thời gian từ 180 – 200 ngày. Mùa thu hoạch vú sữa từ tháng 2 – 3 dương lịch hàng năm. Loài cây này ưa sáng, cần được trồng tại nơi thoáng đãng có điều kiện ánh sáng tốt, không bị rợp.
Ứng dụng cảnh quan và công dụng của cây vú sữa
Trái vú sữa to khoảng một nắm tay, da màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon. Lớp cùi thịt của quả là ăn được và ngon, dùng làm các món tráng miệng. Vú sữa có vị ngọt, hay được phục vụ dưới dạng tươi hoặc làm lạnh (khoảng 10-15°C). Lá của vú sữa được dùng ở một số khu vực làm dạng như chè và người ta coi nó có tác dụng chống các bệnh đái đường và thấp khớp. Vỏ cây được coi là có chứa chất bổ và có tác dụng kích thích, nước sắc vỏ cây được dùng để chống ho. Loại quả vỏ màu tía có lớp vỏ dày hơn và cùi thịt đặc hơn còn loại quả vỏ màu nâu-lục có vỏ mỏng và nhiều cùi thịt nhão.
Cây vú sữa trong khuôn viên sân vườn
Ngoài công dụng trên, cây vú sữa còn được đưa vào danh mục cây trồng làm cảnh trong khu nhà biệt thự của các thành phố.
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ELIP HOME
Tin liên quan