Cây Hoa Sen
Tên gọi khác là cây hoa sen, cây bông sen, Sen hồng, sen đỏ, sen Ấn Độ; hà hoa, liên hoa, hạm đạm, phù cừ, thủy chi.
Tên khoa học Nelumbo nucifera Gaertn hay Nelumbium speciosum Willd
Cây sen có nguồn gốc ở Châu Á, xuất phát từ Ấn Độ.
Cây hoa sen
Đặc điểm hình thái của hoa sen
Sen là loài thực vật thủy sinh, rể, thân, cuốn lá đều nằm dưới mặt nước, chỉ có phiến lá nằm ngay mặt nước và cuốn hoa vươn khỏi mặt nước.
Thân: Thân sen là thân ngầm dạng củ mọc trong bùn, còn được gọi là củ sen. Củ có hình thuôn dài, thịt củ màu trắng, ăn được, có nhiều ngăn trống xếp theo vòng đồng tâm với trục củ.
Rễ: Rễ mọc từ củ sen hoặc từ đốt rể, có nhiều nhánh mọc lan tỏa trong bùn.
Lá: Gồm có cuốn lá hình trụ mọc từ thân ngầm, có nhiều gai, nằm trong nước. Phiến lá to hình tròn đường kính 30-60 cm, góc lõm, mọc vươn khỏi mặt nước.
Hoa: Hoa thường mọc trên các thân to và nhô cao vài mươi cm phía trên mặt nước. Có nhiều giống sen được trồng, với màu hoa dao động từ màu trắng như tuyết tới màu vàng hay hồng nhạt.
Quả: Là gương sen xốp, có 10-20 hạt đính trong thịt quả, quả nhô khỏi mặt nước.
Hạt: Hình thuôn ngắn, kích thước 10x 15 cm.
Đặc điểm sinh thái của hoa sen
Sen dễ trồng, ưa bùn đất hoặc ao hồ nước trũng, ưa sáng và sinh trưởng, nảy nở nhanh. Mùa thu hái hoa và quả vào các tháng 7 – 9.
Ứng dụng cảnh quan và công dụng của cây hoa sen
Cây hoa sen làm cây cảnh trang trí trong sân vườn, cảnh quan
Sen thường được trồng trong các ao, hồ, đầm lầy để tạo cảnh quan đẹp. Những nơi này vào mùa hoa nở sẽ trở thành địa điểm chụp ảnh lý tưởng.
Bông sen còn được trồng để làm tiểu cảnh ở sân vườn trang trí trước sân nhà, ban công, nhà hàng, khách sạn và các quán cà phê tạo không gian giúp cảnh quan đẹp, tràn đầy sức sống và mang lại cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng cho mọi người.
Cây hoa sen làm thực phẩm chế biến món ăn
Tất cả các bộ phận của cây sen từ hoa, lá, củ, hạt và ngó còn được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến ra những món ăn ngon và bổ dưỡng. Chẳng hạn như:
- Củ sen và hạt sen làm được nhiều món ăn mặn và ngọt trong các bữa ăn
- Lá sen được phơi khô để hãm nước uống hoặc có thể nấu súp ăn
- Cánh hoa, lá sen và tua sen được dùng để làm salad
- Hạt sen làm nhân bánh và nấu chè
- Ngó sen được chế biến làm gỏi, làm nộm và nấu canh
- Nhụy sen để ướp trà
Các món ăn được chế biến từ cây hoa sen
Công dụng của cây hoa sen đối với y học
Sen có thể xem là một loại thảo dược thần kỳ, có thể dùng làm thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Có thể kể đến như:
- Lá sen làm trà giúp lợi tiểu, mát gan, giảm mỡ máu, giải độc, kiểm soát lượng đường huyết, chống ợ chua, hạ huyết áp…
- Củ sen hỗ trợ làm giảm đường huyết và cholesterol trong máu
- Hạt sen giúp làm dịu dạ dày
- Trà sen giúp điều trị mụn, làm đẹp da
- Tâm sen và hạt sen giúp chữa bệnh mất ngủ
Ngoài ra, cây sen còn có thể dùng để chữa được nhiều bệnh khác như chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, chống nấm và kháng khuẩn, giảm cân tốt, chữa bệnh thiếu máu, xương chắc khỏe, giải nhiệt tốt, thậm chí còn ngăn ngừa bệnh tim và bệnh ung thư.
Các bộ phận của sen đều được dùng để chữa bệnh trong y học
Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ELIP HOME
Địa chỉ: Tầng 3 - số 90 Bạch Đằng - TT Núi Đèo - Thủy Nguyên - Hải Phòng
Điện thoại: 0936.25.1133
Email: stylegardenvn@gmail.com – Website: www.stylegarden.vn
Tin liên quan