Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc và Đầu Tư Xây Dựng Elip Home

Hotline: 0936.25.11.33

Cây hoa lan tỏi

Ngày đăng: 10-04-2023 | 3:52 PM | 284 Lượt xem | Người đăng: stylegarden

Tên gọi khác: Cây lý tỏi, cây thiên lý tỏi, cây ánh hồng, cây bâng khuâng.

Tên khoa học: Bignonia floribunda Hort

Nguồn gốc: y có nguồn gốc từ Brazil, Argentina đến Đông Nam Mexico và Trung, Nam Mỹ.

Hoa lan tỏi là dạng cây leo, thân gỗ. Cây có nhiều cành nhánh, cành non mềm, vươn dài, sống dựa bằng các dây leo tua cuốn ở đỉnh lá kép. Chiều cao trung bình của cây là từ 2-5m.

Lá cây màu xanh, khá giòn, bóng, dày, mọc đối nhau khi vò nát có mùi như tỏi.

Hoa lan tỏi có màu hồng tím nhạt, hình chuông, mọc thành chùm khoảng 10-20 bông, hoa mọc ở nách lá nên cực kỳ sai hoa, tạo thành tầng tầng, lớp lớp rất ấn tượng. Hoa mềm mỏng, bóng, và dễ rụng, nát có mùi hương tỏi. Hoa nở rải rác vào đầu đông, mùa hè sau các đợt mưa cây rất nhiều hoa, nở dày đặc che kín cả lá. Cây sai hoa nhưng ít gặp quả. Trong vòng đời của hoa sẽ thay đổi các màu dần từ màu tím đậm -> tím nhạt -> trắng (khi bông hoa sắp tàn).

Cây hoa lan tỏi thuộc loại cây khỏe mạnh dễ trồng và chăm sóc, kháng chịu khắc nghiệt và ít sâu bệnh. Đất trồng là đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt, đất xấu thì cây mọc chậm và bị rụng lá. Nhân giống hoa lan tỏi hiệu quả bằng cách giâm cành: lựa chọn cành bánh tẻ có 2-3 mắt, chiều dài khoảng 15-10cm, cắt xéo cắm vào giá thể ẩm, tơi xốp, duy trì độ ẩm trong khoảng 15-20 ngày là cây nảy chồi, mọc rễ mới ta có thể bứng cây đem trồng. 

Cây hoa lan tỏi thường được trồng làm hàng rào, giàn hoa leo trang trí tạo cảnh quan trong thiết kế sân vườn.

  

Cây lan tỏi thường được sử dụng trong thiết kế sân vườn

Công dụng đặc biệt của loại cây này đó chính là xua đuổi rắn vì cây có mùi hương giống như mùi tỏi. Chính vì thế nhiều kiến trúc sư thiết kế sân vườn thường trồng cây này ở các bờ rào để xua đuổi rắn ra khỏi khu vực nhà ở. 

 

 

 

 

 

 Chia sẻ
 Xem thêm: ,

Tin liên quan


StyleGarden

StyleGarden

StyleGarden

  Gọi 0936.25.11.33